Skip to main content

Thúc đẩy sự sáng tạo của cán bộ ngành Tòa án

(17/08/2020 10:06)

Sinh thời, Bác Hồ đã nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh không ngừng đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy sự sáng tạo của các cá nhân, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Qua đó, nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo công bằng cho người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

image

Cán bộ TAND tỉnh trao đổi nghiệp vụ

Xác định công tác thi đua khen thưởng có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hằng năm, TAND tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai các phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề phát động của TAND Tối cao và Ban Thi đua khen thưởng tỉnh.

Trong đó, có phong trào “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả gắn với lời dạy của Bác dành cho cán bộ ngành Toà án: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” và chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”.

Hội đồng thi đua khen thưởng Toà án hai cấp tỉnh đã tham mưu cho Chánh án TAND tỉnh xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua, xây dựng các tiêu chí thi đua cụ thể, sát với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành để các tập thể, cá nhân có hướng phấn đấu.

Các phong trào thi đua được phổ biến, triển khai tới các tòa, phòng thuộc TAND tỉnh; TAND các huyện, thành phố để cán bộ, công chức và người lao động Tòa án hai cấp đăng ký thực hiện. Ngoài các nội dung xuyên suốt, phong trào thi đua yêu nước của ngành còn được đẩy mạnh trong các dịp lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước và của tỉnh như Ngày thành lập ĐCSVN 3/2, kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, ngày Quốc khánh 2/9, ngày kỷ niệm ngày truyền thống TAND 13/9…

Thư ký TAND tỉnh Đôn Minh Tiến cho biết: Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do cơ quan phát động, tôi và các đồng nghiệp không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia góp sức vì cộng đồng, hỗ trợ người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương…

Từ các phong trào thi đua, tôi thấy mình trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, công việc để đóng góp cho sự phát triển của cơ quan cũng như tạo sự tin tưởng của nhân dân vào cán bộ tòa án.

Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra và Thi đua khen thưởng TAND tỉnh - Hà Nam cho biết: Căn cứ nội dung thi đua, các cá nhân, tập thể đã có những biện pháp tổ chức thực hiện sáng tạo, tích cực đổi mới nội dung và hình thức các phong trào thi đua phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ trọng tâm công tác.

Các phong trào thi đua thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi, hăng hái, tích cực trong toàn ngành. Từ các phong trào thi đua, TAND tỉnh còn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến; khuyến khích các tập thể, cá nhân đăng ký phấn đấu được tặng thưởng các danh hiệu thi đua như "Cờ thi đua của Chính phủ", "Cờ thi đua của TAND", "Chiến sĩ thi đua TAND", “Thẩm phán giỏi”, “Thẩm phán mẫu mực”... nhằm tạo hạt nhân khơi dậy phong trào thi đua giữa các đơn vị và cán bộ trong Tòa án hai cấp.

Là đơn vị 4 năm liên tiếp trở lại đây vinh dự được tặng Cờ thi đua của TAND Tối cao, trong đó 1 năm được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, TAND huyện Bình Xuyên đã trở thành điểm sáng, nhân tố tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của TAND hai cấp của tỉnh.

Để đạt được thành tích đó, TAND huyện Bình Xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và người lao động về công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, đưa phong trào thi đua vào nền nếp, hiệu quả.

Trong công tác chuyên môn, chú trọng xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, thực hiện cải cách hành chính hiệu quả trong công tác giao án với thẩm phán và thư ký tòa; ứng dụng CNTT trong quản lý hồ sơ, sổ sách và cải cách hành chính tư pháp trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; khuyến khích cán bộ, công chức và người lao động nghiên cứu khoa học, đề ra sáng kiến nâng cao chất lượng tranh tụng và giải quyết án…

Với những nỗ lực trên, phong trào thi đua yêu nước của TAND hai cấp đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành. Trong 5 năm qua, công tác giải quyết, xét xử các loại án của TAND hai cấp tỉnh đã đạt và vượt chỉ tiêu thi đua, trong đó thụ lý gần 25 nghìn vụ án các loại, giải quyết gần 24 nghìn vụ án, đạt tỷ lệ 96%.

Việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực để TAND hai cấp tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, giữ vững kỷ cương pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nguồn(baovinhphuc.com.vn)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 34
cdscv