Loading...
Skip to main content

TAND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội thẩm nhân dân năm 2017

(06/02/2018 18:15)

Sáng ngày 05/02/2018, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Nguyễn Văn Hoa Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh, lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ TAND tỉnh; Chánh án TAND cấp huyện; và đặc biệt là toàn thể các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội nghị đã nghe đồng chí Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, theo đó Hội thẩm nhân dân hai cấp nhiệm kỳ 2016-2021 có 213 vị (nam có 132 người chiếm 62% và nữ có 81 người chiếm 38%) gồm 22 Hội thẩm cấp tỉnh và 191 Hội thẩm cấp huyện; năm 2017, các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao. Mặc dù đa số các vị Hội thẩm nhân dân đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc, có vị giữ các cương vị cao trong các cơ quan, đoàn thể nhưng khi có yêu cầu của Tòa án các vị Hội thẩm đều tham gia nhiệt tình. Khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, trích lục tài liệu, xây dựng đề cương xét hỏi đầy đủ và tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án, lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng nhân dân, đã đóng góp nhiều ý kiến chính xác, phù hợp với pháp luật cùng Tòa án giải quyết tốt vụ án. Những bản án quyết định có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Năm 2017, tổng số các loại vụ án xét xử có Hội thẩm nhân dân tham gia là 1.415 vụ án các loại (Hội thẩm TAND tỉnh tham gia 105 vụ, Hội thẩm TAND cấp huyện tham gia 1.310 vụ). Trong đó: Án hình sự 868 vụ, án dân sự 220 vụ; án hôn nhân gia đình 290 vụ; án kinh doanh thương mại, hành chính 37 vụ.

image

Đ/c Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trình bày

báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Trong quá trình tham gia Hội đồng xét xử, các vị Hội thẩm cũng đã phát huy vai trò của mình, thể hiện rõ nhất là nghị án, độc lập trong xét xử và chỉ tuân thủ theo pháp luật. Khi tiến hành xét hỏi tại phiên tòa đảm bảo khách quan, trung thực cùng Hội đồng xét xử ra Bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân. Tòa án đã tạo điều kiện cho các vị hội thẩm thực hiện các quyền và nghĩa vụ do pháp luật quy định. Các bản án và quyết định của Tòa án đều thể hiện sự nhất trí, có sự đồng thuận cao giữa Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà và các Hội thẩm nhân dân. Các vị Hội thẩm nhân dân đều thể hiện trách nhiệm cao cùng Tòa án hoàn thành tốt công tác xét xử, góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Hoạt động của các Đoàn Hội thẩm đã đi vào nền nếp, theo Quy chế hoạt động. Trách nhiệm của Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân, mối quan hệ giữa Đoàn Hội thẩm với Thường trực Hội đồng nhân dân, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, Chánh án TAND tỉnh và cấp huyện đã được quy định cụ thể, tạo điều kiện cho Đoàn Hội thẩm hoạt động có hiệu quả.

image

image

image

Về công tác bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các vị Hội thẩm, trong năm 2017, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức 03 đợt tập huấn nghiệp vụ. Công tác tổ chức tập huấn có nhiều đổi mới về phương pháp, nội dung và hình thức tổ chức, mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc còn trang bị đủ tài liệu, Bộ luật, luật để Hội thẩm tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thông qua phương pháp nghiên cứu các văn bản pháp luật và hồ sơ vụ án cụ thể đã giúp các Hội thẩm nhân dân nắm bắt được chi tiết nội dung vụ án, khi tham gia xét xử không còn thụ động và cùng với Thẩm phán ra những phán quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

 Tại Hội nghị, các vị Hội thẩm đã phát biểu ý kiến, nêu lên tâm tư, nguyện vọng về công tác Hội thẩm. Hội nghị cũng đã trao các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua đối với các đồng chí Hội thẩm đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xét xử, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

image

Đ/c Đỗ Anh Cường, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Anh Cường bày tỏ mong muốn và tin tưởng, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục trau dồi trình độ, kỹ năng, nghiên cứu cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm, đặc biệt là các đạo luật mới liên quan tới hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử; Các vị Hội thẩm cần phát huy vai trò trách nhiệm của mình, bố trí, sắp xếp thời gian tham gia Hội đồng xét xử khi được Tòa án mời tham gia. Tham gia tập huấn nghiệp vụ đầy đủ khi được Tòa án tổ chức, đồng thời có trách nhiệm giữ mối liên hệ với đồng chí Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn, đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Đoàn Hội thẩm theo Nghị quyết 1213/2016/UBTVQH13 ngày 13/6/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII.

Đặng Lâm


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 53
cdscv