Loading...
Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH VĨNH PHÚC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

(04/08/2022 16:51)

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/7/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm xét xử 02 bị cáo về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được trực tuyến đến 10 điểm cầu của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham gia của các Thẩm phán, Thư ký và công chức của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, phiên tòa có sự tham dự của gần 100 sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp sinh viên có những hiểu biết thực tiễn về hoạt động xét xử tại Tòa án.

image

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Theo nội dung vụ án, hồi 15 giờ 30 phút ngày 03/6/2021, tại thôn X, xã B, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc, tổ công tác liên ngành của UBND xã B, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, phát hiện Hoàng Trọng N đang điều khiển ô tô tải nhãn hiệu HOWO màu xanh, BKS 88C - 174.15 để vận chuyển, khai thác đất trái phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng, N trút đất khỏi thùng xe, tắt khóa điện phương tiện, đóng khóa cửa xe để xe ô tô tại hiện trường và bỏ đi không hợp tác làm việc. Đến sáng ngày 04/6/2021 N và Khổng Văn D đến khu vực để xe thấy có Công an viên xã B trông giữ ô tô nêu trên. Khổng Văn D đã khởi xướng và được Hoàng Trọng N đồng ý trộm cắp xe ô tô BKS 88C - 174.15. Đến khoảng 10 giờ 16 phút ngày 04/6/2021, D đã cảnh giới nhắn tin cho N lén lút trộm cắp chiếc xe ô tô BKS 88C - 174.15 có trị giá là 650.000.000 đồng ra khỏi khu vực do UBND xã B quản lý, trông coi.

image

Kiểm sát viên công bố cáo trạng truy tố các bị cáo

Phiên tòa rút kinh nghiệm đã được ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xét xử. Hồ sơ vụ án được số hóa và trình chiếu tại phiên tòa khi cần thiết. Trong vụ án, có bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ quanh co, lời khai mâu thuẫn nên Kiểm sát viên đã trình chiếu các lời khai có liên và quá trình thực nghiệm điều tra thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo, qua đó bị cáo cũng như các Luật sư và những người tham dự phiên tòa hoàn toàn thuyết phục.

image

Ứng dụng công nghệ số hóa, trình chiếu hồ sơ vụ án tại phiên tòa

Với nội dung, tình tiết như trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Khổng Văn D 07 năm 06 tháng tù, bị cáo Hoàng Trọng N 07 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 4 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Sau phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn, mang tính xây dựng cao, các đồng chí tham dự đã đóng góp ý kiến cho Hội đồng xét xử về hoạt động xét hỏi, điều hành phiên tòa… Thông qua việc tổ chức phiên tòa và rút kinh nghiệm, các Thẩm phán, Thư ký và công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc được nâng cao về kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử vụ án hình sự sơ thẩm nói riêng và các loại vụ án nói chung.

Phương Thao


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 689
cdscv