Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức phiên tòa trực tuyến theo Nghị quyết số: 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc Hội.

(13/10/2022 10:31)

Từ ngày 05/9/2022 đến ngày 30/9/2022, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức 35 phiên tòa trực tuyến, trong đó 34 phiên tòa Hình sự và 01 phiên tòa hành chính. Đây là những phiên tòa diễn ra theo hình thức trực tuyến xét xử các vụ án sơ thẩm, phúc thẩm như các phiên tòa xét xử trực tiếp. Các bị cáo, bị hại, người khởi kiện, người bị kiện không phải đến địa điểm xét xử tại Tòa án mà sẽ ở điểm cầu thành phần do TAND chỉ định được kết nối qua các thiết bị trực tuyến.

Theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021, TAND được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm các vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, trừ các trường hợp vụ án hình sự, dân sự, hành chính liên quan đến bí mật nhà nước; vụ án hình sự về một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia và vụ án hình sự về một trong các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. 

Để đảm bảo việc triển khai phiên tòa trực tuyến được thuận lợi, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, đường truyền tín hiệu ở các điểm cầu; máy tính điều khiển, màn hình và hệ thống âm thanh được chuẩn bị tốt nhất để đảm bảo tín hiệu liền mạch giữa hai điểm cầu. Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; bị cáo, bị hại, người khởi kiện, người bị kiện có mặt đúng giờ, đầy đủ, nghe rõ và trả lời rõ các câu hỏi của Hội đồng xét xử, tuân theo sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa.

Các phiên tòa trực tuyến đã xét xử có chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ ràng, sắc nét; không khác biệt nhiều so với xét xử trực tiếp và các phiên tòa đều diễn ra thành công tốt đẹp.

Bước đầu, Tòa án Nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc xét xử trực tuyến một số vụ án hình sự, hành chính đơn giản, chứng cứ rõ ràng; sau đó sẽ mở rộng hình thức xét xử trực tuyến.

imageimageimageimageimageimage

Phương Thao


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 723
cdscv